รีโนเวทบ้าน แค่ตกแต่งดีก็ช่วยเพิ่มมูลค่าทรัพย์ได้

2021-03-14 23:33:10 / Interior , Architecture

รีโนเวทบ้าน แค่ตกแต่งดีก็ช่วยเพิ่มมูลค่าทรัพย์ได้

รีโนเวทบ้าน เป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในการช่วยเพิ่มมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่ ช่วยให้บ้านหรือคอนโดที่เราอยู่อาศัยมีมูลค่ามากขึ้น ถ้าจะปล่อยขายก็มีราคาเพิ่มแล้วเรื่องนี้ยังมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับคนทำอสังหาฯ โดยเฉพาะประเภทซื้อบ้านมือสอง คอนโดมือสอง แล้วเอามาปล่อยใหม่ เพื่อทำกำไรกลับมาได้ด้วย มาลองดูแนวทางในการรีโนเวทกันบ้างว่า ควรมีอะไรบ้าง

ตกแต่งดีก็ช่วยเพิ่มมูลค่าทรัพย์ได้
ตกแต่งดีก็ช่วยเพิ่มมูลค่าทรัพย์ได้

รีโนเวทบ้าน

ปัญหาอย่างหนึ่งของบ้านและคอนโดเก่า ก็คือความมืด ทึบ วัสดุและโครงสร้างเก่า มีอายุมาก และหลายแห่งอาจเลือกทาสีทึบมาแต่แรก ซึ่งทำให้มันดูเก่าขึ้นไปอีก หัวใจสำคัญของการรีโนเวทก็คือ ทำให้ทุกอย่างกลับมาดูใหม่อีกครั้ง ซึ่งการทำให้ทุกอย่างดูโปร่ง ถือว่าเป็นวิธีการที่ดีมาก โดยส่วนที่แนะนำให้ควรทำ
อาทิ เลือกใช้สีโทนอ่อน ทาสีหรือติดวอลเปเปอร์ทับแทน ในกรณีที่มีฉากกั้นห้อง อาจจะเอาฉากออก เพื่อจัดระเบียบห้องใหม่ให้ดูกว้างขวางขึ้น แล้วยังสามารถออกแบบลักษณะของห้องขึ้นมาใหม่ได้

ทำที่อยู่ให้ดูปลอดโปร่ง

ในแง่ของการรีโนเวท ถือว่ามีความสำคัญมากครับ แล้วก็ถือว่าเป็นหัวใจหลักของการประมูลทรัพย์ให้ได้กำไรกลับมา เพราะหลายท่านที่ยังไม่กล้าเข้ามาเล่นทรัพย์ตรงนี้ ผมพบว่านอกจากเพราะไม่รู้ว่าควรประมูลทรัพย์ตัวไหนถึงจะคุ้มดีแล้ว อีกข้อคือ เมื่อได้มาแล้วกลับกลายเป็นภาระ เพราะธรรมชาติข้อหนึ่งของทรัพย์ส่วนใหญ่ที่ได้จากกรมบังคับคดีก็คือ มันเป็นทรัพย์ที่เจ้าของเดิมไม่สามารถแบกรับภาระได้ไหว ดังนั้นการดูแลซ่อมบำรุง จึงอาจจะมีปัญหา และหลายแห่งจะอยู่ในสภาพรกร้าง จึงไม่สามารถให้คนอยู่อาศัยหรือใช้ทำธุรกิจได้เลย ถ้าไม่มีการรีโนเวทหรือปรับปรุงทรัพย์เสียใหม่ อันที่จริงนี่เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้วสำหรับคนเล่นทรัพย์ประมูล สุดท้ายแล้วจึงมักเป็นปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการรีโนเวทว่าจะต้องลงมากน้อยแค่ไหนเพื่อให้นำไปขายต่อหรือปล่อยเช่าแล้วทำกำไรได้คุ้มจริง ซึ่งการรีโนเวทนี่เปรียบไปแล้วก็เหมือนกับการลงทุนแต่งหน้าร้านหรือสินค้ามือสองที่ได้มาให้กลับไปมีสภาพใหม่อีกครั้ง เป็นกลยุทธ์การสร้างภาพลักษณ์ของสินค้าและผลิตภัณฑ์ หรือที่เรียกว่าการทำ Brand marketing เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทรัพย์ประมูลอย่างตัดกันไม่ออกเลยครับ

ถ้าได้ทรัพย์ถูกตัว
ทำงาน 10 วัน ก็ทำกำไรอย่างน้อย 100,000 บาทได้ไม่ยาก
แต่ถ้าได้ทรัพย์ผิดตัว
ทำงานหนักถึง 100 วัน อาจจะขาดทุนและกลายเป็นหนี้ด้วย

ดังนั้นจุดสำคัญมากถึงมากที่สุดจึงอยู่ที่ว่า เรามีทีมงานช่างที่ไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน

ตกแต่งดีก็ช่วยเพิ่มมูลค่าทรัพย์ได้