ก่อนรีโนเวทบ้าน ต้องรู้อะไรบ้าง ช่วยประหยัดงบ

2021-03-14 23:44:15 / Interior , Architecture

ประหยัดค่าใช้จ่าย ก่อนรีโนเวทบ้าน ต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนรีโนเวทบ้าน ต้องรู้อะไรบ้าง เพราะการปรับปรุงบ้าน รีโนเวท มีค่าใช้จ่ายไม่น้อย และกระทบต่อที่อยู่อาศัยโดยตรง ดังนั้นก่อนลงมือทำ มีเรื่องที่จะเป็นต้องเตรียมการไว้ก่อน ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้มาก 
มาลองดูว่า มีขั้นตอนอะไรบ้าง ที่ควรทราบ

ก่อนรีโนเวทบ้าน
ก่อนรีโนเวทบ้าน

1.ก่อนรีโนเวทบ้าน ต้องประเมินงบประมาณของตัวเอง

ปัจจัยอันดับแรกสุด ที่ทุกคนควรต้องคำนึงถึง เพราะก่อนจะทำการรีโนเวทบ้าน ซ่อมแซม หรือการต่อเติมใดๆทุกครั้ง สิ่งที่เกิดขึ้นคือค่าใช้จ่าย และบางครั้งก็ไม่ใช่น้อยๆด้วย ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน 
ดังนั้นอันดับแรกสุด เราจำเป็นต้องตรวจดูงบประมาณของตัวเองก่อนว่าเรามีศักยภาพมากพอเท่าใด จำเป็นแค่ไหนที่จะต้องรีโนเวทหรือตกแต่งบ้านเพิ่มเติม ที่สำคัญคือ ต้องเตรียมเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วย เพราะบางครั้งการรีโนเวทบ้านบางอย่างอาจจะไม่จำเป็นเสมอไป 

2.ก่อนรีโนเวทบ้าน ต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน คือขั้นตอนสำคัญที่ใช้ได้กับแทบจะทุกศาสตร์สาขา เพราะการมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้เราไม่เขว ไม่ออกนอกเส้นทางของตนเอง แล้วยังช่วยให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย ไม่ใช้เงินเกินตัวซึ่งแนวทางการตั้งเป้าหมาย อาทิ รีโนเวทบ้านทั้งหลัง เพราะสภาพทรุดโทรมมากแล้ว โครงสร้างเสียหาย มีรอยแตกร้าวเยอะ ต้องการแก้ไขปัญหาบางอย่าง เช่น รื้อฝ้า เพดาน เพราะน้ำรั่วซึม ผนังขึ้นเชื้อรา ฯลฯ จัดแต่งห้องและพื้นที่ใช้สอยใหม่ให้กว้างขวางขึ้น สะดวกมากขึ้น แก้ไขตามหลักฮวงจุ้ย เช่น ตั้งฉากกั้นห้อง ปรับทิศของหน้าต่างในการรับแสง ทุบและรื้อห้องใหม่ ฯลฯ เพื่อปรับเปลี่ยนใหม่ตามสไตล์ที่ตนเองชอบ

3.ศึกษาและหาข้อมูล ตรวจสอบราคา

ก่อนลงมือทำ จำเป็นต้องหาข้อมูลของรูปแบบที่จะรีโนเวทให้ดีก่อน เพื่อเป็นแนวทาง รวมถึงการเลือกสถาปนิก ผู้เชี่ยวชาญ ทีมงานช่างที่ไว้ใจได้ และตรวจสอบราคากับคุณภาพของวัสดุที่จะใช้งานด้วยว่าสมราคาและมีคุณภาพเพียงพอหรือไม่ เช่น ทนทานต่อแสงแดด ความร้อน เสียงดัง ความชื้น เป็นต้น

4.ตรวจสอบพื้นที่ก่อนลงมือ

กรณีที่เป็นบ้านหรือคอนโดของเราอยู่แล้ว ควรตรวจสอบพื้นที่ให้ดีก่อนจะรีโนเวท ว่ามีจุดไหนบ้างที่ต้องแก้ไขจริงๆ เพราะบางทีเราอาจจะไม่จำเป็นต้องรีโนเวทเยอะอย่างที่เราคาดคิดไว้ทีแรกเสมอไป ส่วนในกรณีที่เป็นบ้านหรือคอนโดที่เราซื้อมือสองมาอีกที ยิ่งจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยเอง หรือรีโนเวทเพื่อปล่อยขายหรือปล่อยเช่า

5. สรุปงานและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรีโนเวท

เมื่อหาข้อมูลและประเมินสภาพทั้งหมดของตัวบ้านที่จะรีโนเวทได้แล้ว ก็การสรุปงานที่จะต้องปรับปรุง แนะนำให้เราทำเป็น Check List จะช่วยให้เข้าใจง่าย และจะทำให้เราได้เห็นด้วยว่า จำเป็นต้องใช้งบประมาณเท่าไร เพื่อที่จะสามารถมาเลือกตัดออกทีหลังได้ ในกรณีที่เห็นว่าบางข้อไม่จำเป็นต้องทำ และอาจจะใช้งบประมาณมากเกินไปนั่นเอง สำหรับค่าใช้จ่าย เราอาจจะพบว่ามีส่วนที่เกินมาจากการประเมินทีแรก ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายประเภทที่หลายคนไม่ทราบ หรือคาดไม่ถึง ก็ให้เตรียมเป็นค่าใช้จ่ายสำรองเอาไว้ นอกจากนี้เราอาจพบกรณีที่รีโนเวทไปแล้วออกมาไม่ได้ดั่งใจหรือตามแผนการที่วางไว้จนอาจจะต้องแก้ไขงานเพิ่มเติม ทำให้ต้องเสียเวลาเพิ่ม หรืออาจจะถึงขั้นต้องเปลี่ยนทีมช่างเลยก็ได้

ก่อนรีโนเวทบ้าน