ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก

2021-03-06 18:05:17 / Interior , Architecture

ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก พื้นที่น้อยแต่ครบ

ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก เป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ทำให้เหล่า Interior Designer ส่วนใหญ่ ต้องการแสวงหาแนวทางที่เหมาะสมที่สุดมาตลอด เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่สำคัญมากสำหรับชีวิตประจำวัน และทุกบ้านต้องมีอยู่แล้ว แต่สำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก ก็มีขีดจำกัดในเรื่องพื้นที่อยู่บ้าง ซึ่งก็มีหลายเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมีที่แนะนำ เราสามารถนำมาใช้ได้กับทั้งในบ้าน คอนโด อพาร์ทเมนต์ หรือจะประยุกต์มาแต่งกับโฮมออฟฟิศก็ยังได้ มาลองดูว่ามีอะไรบ้าง

ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก
ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก
ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก

ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก มินิมอล น้อยแต่ครบ

ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก ด้วยแนวทางแบบ “น้อยแต่ครบ” เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตกแต่งห้องน้ำที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากห้องน้ำในหลายที่มักมีปัญหาเรื่องสถานที่จำกัด ดังนั้นจึงไม่สามารถจัดวางสิ่งของที่จำเป็นได้พอดีเสมอไป ดังนั้นการออกแบบภายในห้องน้ำในแนวทางที่เอาฟังก์ชั่นการใช้งานทั้งหมดที่จำเป็นให้อยู่ในตำแหน่งที่มี Space ห่างจากกันเพียงพอ แต่ครบครัน จึงมีความจำเป็นมาก เน้นใช้วัสดุน้อยชิ้น ตกแต่งให้สวยงามที่สุด ซึ่งถ้าเรารู้อยู่แล้วว่า ห้องน้ำของเรามีขนาดเล็ก ถ้าเช่นนั้นก็ต้องเลือกใช้สิ่งที่จำเป็นอย่างเช่น เช่น สุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ฝักบัวอาบน้ำ ตู้อาบน้ำ อ่างอาบน้ำ แล้วไม่ควรนำของจุกจิกที่ไม่จำเป็นอื่นๆ มาใส่เพิ่มอีกแนวทางการออกแบบในสไตล์แบบนี้นี้ กำลังได้รับความนิยมในเมืองใหญ่ทั่วโลก เช่น ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น

รูปทรงและโครงสร้าง

ถ้าเป็นบ้านที่รู้อยู่แล้วว่า ห้องน้ำห้องนี้จะมีขนาดเล็ก ถ้าเช่นนั้นต้องเริ่มตั้งแต่โครงสร้างบ้าน เช่น ให้ยกเพดานขึ้นสูง ใช้สีสันและลวดลายเข้าช่วยเพื่อเพิ่มความรู้สึกกว้างขวางในห้องน้ำขึ้นมา และให้ดูจาก โครงสร้างและรูปทรงของห้องน้ำว่าเป็นลักษณะไหน แนวนอนทางยาว หรือเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อออกแบบการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม

จัดสุขภัณฑ์ขนาดเล็กให้เข้ามุม

ในกรณีที่ห้องน้ำของเรามีขนาดเล็กมาก เราก็ควรต้องเลือกหาสุขภัณฑ์ที่มีขนาดเล็กลงมาเช่นกัน และเน้นเป็นแบบเข้ามุม ไม่ว่าจะเห็น โถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ฝักบัวอาบน้ำ และชั้นวางของ ซึ่งก็จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยทำให้พื้นที่ห้องน้ำดูมีขนาดกว้างขวางและดูมีพื้นที่โล่งมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้อ่างอาบน้ำเสมอไป เพราะถ้าห้องน้ำของเรามีขนาดเล็กเกินไป การใช้อ่างอาบน้ำ จะกลายเป็นทำให้พื้นที่แคบลงเกินไป ซึ่งการที่ไม่ใช้อ่างอาบน้ำยังมีส่วนช่วยให้ทำความสะอาดง่ายขึ้นได้ สำหรับห้องขนาดเล็ก

แต่งห้องน้ำ เน้นตกแต่งเรียบง่าย

ด้วยความที่ข้อจำกัดมาในเรื่องพื้นที่สำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก ดังนั้นเราควรเลือกตกแต่งด้วยการเน้นพื้นที่ใช้สอย ตัดการตกแต่งรกรุงรังออกให้มากที่สุด ไม่ควรให้มีของเกะกะเกินจำเป็นของการใช้งาน

ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก ตกแต่งด้วยโทน สีขาว โทนอ่อน

ไอเดียแต่งห้องน้ำ ขนาดเล็ก ด้วยสไตล์การตกแต่งแบบ โทนสีขาวและสีดำ เป็นอีกหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ห้องน้ำขนาดเล็กนั้น มีสไตล์ มีความสวยงาม ดูโมเดิร์น ทันสมัย ตัวอย่างที่แนะนำ เช่น ผนัง และ พื้นห้องน้ำ ที่อาจจะทาเป็นสีขาว หรือสีเทาอ่อน หรือแบ่งพื้นที่สีขาว และโทนเข้มออกเป็นสองส่วนก็ได้ แต่การเลือกใช้สีโทนอ่อน จะช่วยทำให้การทำความสะอาดสะดวกขึ้น เพราะมองเห็นคราบน้ำหรือรอยต่างๆได้นั่นเอง 

วัสดุ กำหนดสไตล์

ในแง่ของการออกแบบและสไตล์นั้น สิ่งสำคัญมากก็คือการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับห้องน้ำ เช่น เลือกใช้พื้นผิวเป็นลายหินอ่อน กระเบื้องเซรามิก ซึ่งการเลือกใช้วัสดุเหล่านี้ก็สามารถนำมาใช้ตกแต่งและเพิ่มเติมในบางส่วนของห้องน้ำได้ดีมาก เพิ่มสไตล์ที่โดดเด่นขึ้นมาได้ แม้ว่าจะมีขนาดเล็กก็ตาม ช่วยทำให้การใช้เวลาของเราในห้องน้ำมีความสุขมากขึ้น

ไอเดียแต่งห้องน้ำ