แต่งห้องสตูดิโอ ขนาดเล็ก ทำรูหนูให้น่าอยู่

2021-03-14 23:18:51 / Interior , Architecture

แต่งห้องสตูดิโอ ขนาดเล็ก ทำรูหนูให้น่าอยู่

แต่งห้องสตูดิโอ ขนาดเล็ก ทำรูหนูให้น่าอยู่ เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก คอนโดใจกลางเมือง สามารถทำง่ายๆและประหยัดงบด้วยแนวทางแบบ All in One เป็นรูปแบบที่เหมาะกับห้องสตูดิโอ หรือห้องขนาดเล็กประมาณ 26-30 ตร.ม. 

แต่งห้องสตูดิโอ ขนาดเล็ก
แต่งห้องสตูดิโอ ขนาดเล็ก
แต่งห้องสตูดิโอ ขนาดเล็ก

แต่งห้องสตูดิโอ ฟังก์ชั่นทั้งหมดในห้องเดียว

ก่อนอื่นต้องยอมรับกันว่า การใช้ชีวิตภายในเมืองมีข้อจำกัดมากมาย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในคอนโดใจกลางเมือง ซึ่งมักมีพื้นที่ขนาดเล็กมาก ประมาณ 26-30 ตร.ม. ซึ่งบางแห่งอาจจะรวมพื้นที่ระเบียงไปแล้วด้วยดังนั้นการตกแต่งห้อง โดยเฉพาะ แต่งห้องสตูดิโอ ให้สามารถมีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบครบครันภายในห้องเดียว จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมาก ตัวอย่างเช่น การจัดเตียงนอน ให้เกิดมีพื้นที่ห้องนอน และห้องนั่งเล่น รวมถึงห้องกินข้าว ให้อยู่ในพื้นที่เดียว แต่สามารถแบ่งเป็นสัดส่วนเล็กๆในแต่ละโซนได้

ปัญหาของการแต่งห้องสตูดิโอขนาดเล็ก

ด้วยข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ตามที่ว่ามานี้เอง จึงทำให้การตกแต่งห้องสตูดิโอขนาดเล็กมีปัญหาอย่างมากในแง่ของการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะการเลือกตำแหน่งเตียงนอน เพราะถ้าวางไปแล้ว ก็จะทำให้ห้องเต็มพอดี ยากที่จะปรับตำแหน่งได้ ดังนั้นจึงมีการสร้าง เตียงนอนแบบ โซฟาเบด เพื่อแก้ปัญหา เพราะนอกจากเป็นโซฟาแล้วยังสามารถปรับเป็นเตียงนอนได้ด้วยสำหรับหลักฮวงจุ้ย จะมีข้อหนึ่งที่ควรคำนึงถึงในการแต่งห้องสตูขนาดเล็กแบบนี้ นั่นคือ ต้องไม่ให้เตียงนอนอยู่ตรงกับประตูทางเข้าห้อง หรืออยู่ใกล้กับประตูห้องน้ำด้วย

พื้นที่กินข้าว

อีกจุดหนึ่งที่เป็นปัญหาควรระวัง สำหรับคนที่อยู่ในห้องสตูดิโอขนาดเล็ก แต่มีคนอาศัยอยู่มากกว่า 1 นั่นคือการจัดการบริหารพื้นที่ในโซนกินข้าว โอเค ถ้าหากเป็นห้องขนาดเล็กที่อาศัยอยู่คนเดียว ก็อาจจะไม่มีปัญหาอะไรมาก เพราะการกินอาหาร แล้วเก็บล้าง สามารถทำได้สะดวก แต่ถ้ามีคนอาศัยมากกว่าคนเดียวแล้ว พื้นที่กินข้าวอาจต้องการมากขึ้น ซึ่งตรงนี้ควรจัดโซนให้มีที่กั้นระหว่างโซนกินข้าวและเตียงนอนไว้หนึ่งสเต็ป เพื่อให้เกิดพื้นที่ว่างขึ้นบ้าง

ห้องนั่งเล่น

การออกแบบห้องนั่งเล่น ภายในห้องนอนขนาดเล็ก ควรเน้นจัดการให้โปร่งโล่ง ไม่ให้มีสิ่งของหรือข้าวของอะไรมาขวางประตูทางเข้า นอกจากนี้ยังมีทางเลือกที่นิยมใช้กันคือ เมื่อเปิดประตูเข้ามาภายในห้อง จะเจอพื้นที่ว่าง ในโซนของห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ที่ใช้ในการดูทีวี หรือพูดคุยกัน โดยช่องว่างดังกล่าวนั้นจะอยู่ระหว่างพื้นที่ของโซฟาที่นั่งเล่นและโทรทัศน์ เป็นการประหยัดพื้นที่ได้ดีอีกแบบหนึ่งนอกจากนี้ อาจใช้วิธีการตั้งฉากกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องนอน เพื่อทำให้เกิดเป็นห้องนอนแยกออกมา นอกจากนี้ฉากกั้นยังช่วยในแง่ของเสียงและกลิ่นได้ระดับหนึ่ง เป็นการจัดสรรพื้นที่และสัดส่วนการใช้งานให้ชัดเจน และช่วยเพิ่มขยายพื้นที่ในแง่ของความรู้สึกได้ด้วย

แต่งห้องสตูดิโอ ขนาดเล็ก