ปัญหาการตกแต่งบ้าน รวมเรื่องที่พบบ่อย

2021-03-14 23:39:29 / Interior , Architecture

รู้ก่อนเลี่ยงก่อน ปัญหาการตกแต่งบ้าน ที่พบบ่อย

ปัญหาการตกแต่งบ้าน เป็นเรื่องที่จะพบได้บ่อย แต่หลายคนกว่าจะรู้ตัวก็หลังจากแต่งบ้านเสร็จไปแล้ว ดังนั้นเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด ทางเพจเราจึงได้รวบรวมบทเรียนที่พบบ่อยมาให้ทุกท่านทราบกัน จะได้ระวังตัวกันไว้ เรียกว่า รู้ก่อนเลี่ยงได้ก่อน

ปัญหาการตกแต่งบ้าน
ปัญหาการตกแต่งบ้าน

ปัญหาการตกแต่งด้วยไม้ บวมน้ำและขึ้นเชื้อราได้

หนึ่งในปัญหาคลาสสิกที่หลายคนมองข้าม แม้กระทั่งนักตกแต่งภายในที่เก่งๆ เพราะนี่คือเรื่องที่จะเกิดขึ้นกับคนที่อยู่อาศัยเอง ในแง่การออกแบบ ดีไซน์ และตกแต่งภายใน การเลือกใช้ไม้ถือว่าเป็นการตกแต่งที่เพิ่มความคลาสสิก สวยงาม ดูหรูหรา เข้ากับธรรมชาติ โมเดิร์น ร่วมสมัย เรียกง่ายๆว่าไม่มีวันตกยุค แต่ปัญหาใหญ่ของการใช้ไม้ก็คือ ตัวไม้บางชนิดจะไม่สามารถอยู่กับน้ำได้นาน เพราะเมื่อโดนน้ำแล้วก็จ เกิดการบวมได้ แล้วเมื่อสะสมไปนานๆเข้า มันก็จะกลายเป็นแหล่งของเชื้อรา ที่นำอันตรายมาต่อชีวิตของผู้อยู่อาศัย ดังนั้น การเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในบ้าน จึงต้องคำนึงความเป็นจริงข้อนี้ด้วย ไม่ใช่ว่าเอาแต่ความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เลือกใช้พรมแบบมีขน มักทำให้เป็นภูมิแพ้ได้

พรมแบบมีขน ยิ่งถ้าเป็นขนปุกปุย เป็นที่นิยมสำหรับใช้ในโรงแรมหลายแห่ง แล้วยังช่วยให้ห้องของคุณดูสวยหรูขึ้นมาได้ แต่ในแง่ของการดูแลรักษาแล้วจะมีปัญหาทำได้ยากถึงยากมาก เนื่องจากขนของพรมนี่แหละคือแหล่งรวมของฝุ่นและยังเป็นที่สะสมเชื้อโรคได้ง่ายด้วยเวลานี้เราจะเริ่มเห็นว่า โรงแรมที่สร้างใหม่ในช่วงหลัง เริ่มไม่นิยมใช้พรมแบบมีขนแล้ว เพราะการดูแลรักษาทำได้ยาก แถมพวกโรงแรมที่มีอายุนานเกิน 10-30 ปี แล้วไม่ได้รีโนเวทครั้งใหญ่ หรือแก้เอาพรมมีขนออก นี่คือแหล่งรวมของเชื้อโรคเลย ส่งผลทำให้คนที่อาศัยอยู่หายใจลำบาก เป็นภูมิแพ้ได้ง่ายด้วย ดังนั้นในบ้านและในคอนจึงไม่ควรมีพรมแบบมีขนไว้บนพื้นมากเกินไป เพราะทำให้คนอาศัยไม่สบาย และมีปัญหาสุขภาพได้

เลือกทาสีบ้านทึบ ไม่ได้ดูเท่เสมอไป

การเลือกสีทึบ ทำให้ดูเท่ คูล ชิค ที่จริงแล้วมีข้อเสียมากกว่าข้อดี หรือจะบอกว่า การเลือกความเท่จากสีทึบ บางทีมันไม่ได้ทำให้ดูเท่เสมอไป แต่กลับมีข้อเสียมากกว่าดีหลายอย่าง เช่น การทำความสะอาดได้ยากมาก เพราะดูไม่ออกว่ามีคราบสกปรกมากน้อยแค่ไหน สีทึบทำให้สภาพในบ้านหรือในห้องดูอึมครึม ไม่สดใส ส่งผลทำให้ภายในห้องดูแคบ ไม่ปลอดโปร่ง ในแง่ฮวงจุ้ยบ้าน สีทึบไม่เป็นมงคลเท่าไรนัก ควรเป็นสีโทนอ่อน สีสว่างมากกว่า

ทาสีบ้านโดยไม่ได้ทดลองก่อน

แนะนำว่า เมื่อเราเจอสีที่ชอบ แล้วตัดสินใจซื้อมาทาเลย ไม่ใช่คำตอบที่ดีเสมอไป แนะนำว่าให้ลองทดสอบทาสีก่อน จะให้ช่างลองทาเพื่อเทสก่อนก็ได้ เนื่องจากสีที่ทาสำเร็จออกมามักจะมีความแตกต่างจากชาร์ตสีที่เราเห็นด้วยตาเปล่า ดังนั้นเมื่อทดสอบทาไปแล้วก็ให้สีนั้นแห้งแล้วคอยดูสภาพสีจริงๆที่ออกมา

เลือกปูกระเบื้องผิวเรียบ อาจทำให้ลื่นได้

เนื่องจากกระเบื้องที่ใช้งานรุ่นใหม่ๆ มักเน้นที่สีสวยงาม แต่การใส่ลวดลายสีก็อาจจะส่งผลทำให้ผิวมีความเรียบเป็นมันเงามากกว่าเดิม นี่จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่จะเกิดขึ้นได้และส่งผลกระทบต่อผู้อาศัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดิน อาจจะลื่นหกล้มแล้วกระดูกหัก ถึงแก่ชีวิต หากไม่ระวังให้ดี

อย่ารีบใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ Build In เกินไป

เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์แบบ Build In จะติดตั้งเข้ากับผนัง ตัวบ้าน ในห้อง ซึ่งหลัจากติดตั้งก็จะไม่สามารถแคลื่อนย้ายได้แล้ว ดังนั้นก่อนซื้อควรวัดขนาดพื้นที่และเลือกให้ดี

ปัญหาการตกแต่งบ้าน