คอนโดกลางเมือง ตกแต่งสไตล์มินิมอล ให้น่าอยู่

2021-03-14 23:27:40 / Interior , Architecture

คอนโดกลางเมือง ตกแต่งสไตล์มินิมอล ให้น่าอยู่

ตกแต่งสไตล์มินิมอล สำหรับคอนโดกลางเมืองที่มีขนาดเล็กให้น่าอยู่มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันคอนโดถือว่าเป็นรูปแบบการอาศัยที่คนรุ่นใหม่นิยมกันมาก มีความสะดวกสบาย เหมาะสมกับไลพ์สไตล์ของคนเมืองที่เร่งรีบ แต่คอนโดกลางเมืองมักมีข้อจำกัดมากในเรื่องพื้นที่ขนาดเล็ก ดังนั้นถ้าต้องอยู่ในห้องเป็นเวลานาน อาจจะทำให้หลายคนเกิดความอึดอัด ไม่เหมือนกับการอยู่ในบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง ปลอดโปร่งมากกว่าปัญหานี้เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกตกแต่งภายในสไตล์มินิมอล เพราะเป็นการตกแต่งที่มีส่วนช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูมีพื้นที่กว้างมากขึ้น โปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทมากขึ้น ดูสบายตา และช่วยให้มีพื้นที่ว่าง สำหรับทำสิ่งต่างๆ ลดความอึดอัดในการใช้ชีวิต รวมถึงการเน้นที่เฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่าย มีขนาดเล็ก และมีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายในชิ้นเดียว รวมถึงโทนสีที่เรียบ และสบายตาด้วย
มาลองดูกันว่า การตกแต่งภายในสไตล์มินิมอล ซึ่งไอเดียเหล่านี้เราสามารถทำได้ด้วยตนเองอย่างง่ายๆ และประหยัดงบด้วย

ตกแต่งสไตล์มินิมอล
ตกแต่งสไตล์มินิมอล

บริหารโซนในห้อง

แนวคิดแบบมินิมอล เน้นการใช้งานทุกจุดในห้องอย่างคุ้มค่า รวมถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์ในแบบหลายฟังก์ชั่น แต่การจะไปถึงจุดนั้นได้ ต้องผ่านการบริหารเรื่องโซนหรือพื้นที่ภายในห้องให้เป็นสัดส่วนที่เหมาะสมก่อน เช่น การให้พื้นที่สำหรับเป็นห้องนอนมีเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยที่สุด เน้นที่เตียงนอนและตู้เสื้อผ้าเป็นหลัก ส่วนข้าวของอื่นๆที่ไม่จำเป็นก็จัดออกมาที่ห้องรับแขกก็ได้ หรือในกรณีที่เป็นห้องตูดิโอ ก็อาจจะใช้ตู้เสื้อผ้าเป็นตัวกั้นแทนที่จะทำฉากกั้นห้องไปด้วย ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องมาทำฉากกั้นเพิ่มอีก

ใช้ผนังสีขาว เลือกเฟอร์นิเจอร์โทนสีอ่อน

ดีไซน์แบบมินิมอล นิยมเลือกการทาผนังห้อง ติดวอลเปเปอร์ หรือปูกระเบื้องให้พื้นเป็นสีขาว หรือสีโทนอ่อน เป้าหมายก็เพื่อช่วยให้ห้องที่มีขนาดเล็กดูกว้างขึ้นได้ จากนั้นก็เน้นเสริมด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้สีขาว เน้นความง่ายๆ สะอาดตา แต่ก็ดูเรียบหรูและสวยในแบบคลาสสิก ไม่ล้าสมัย

เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบ Multi-Function

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในแบบ Multi-Function หรือก็คือเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายนอกเหนือจากฟังก์ชั่นใช้งานหลัก ที่นิยมกันมาก็เช่น เตียงนอนที่มีช่องเก็บของอยู่ใต้ตียง เพื่อใช้เก็บเสื้อผ้า ลดพื้นที่ของตู้เสื้อผ้าได้ระดับหนึ่ง หรือตู้หนังสือที่มีการจัดวางภายในให้สามารถใส่หนังสือและข้าวของได้มากแล้ว อีกวิธีที่ช่วยให้ห้องดูปลอดโปร่ง ก็คือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบขาโปร่ง สีโทนอ่อน ช่วยให้สบายตาได้ด้วย

เน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่เก็บของได้เยอะ

เพราะความที่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นความสวยงามแต่การใช้สอยต่ำจึงไม่ค่อยเหมาะนัก ให้เน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นชิ้นใหญ่ สูง แต่มีพื้นที่สำหรับเก็บข้าวของได้เยอะ ถือว่าคุ้มกว่า ตัวอย่างเช่น การเลือกชั้นวางทีวี ควรเลือกในแบบที่มาพร้อมกับตู้เก็บของหลายชั้นไว้ด้วย นอกจากใช้ตั้งทีวีแล้ว ยังใช้เก็บของไปในตัวได้ระดับหนึ่ง

เคาน์เตอร์สำหรับทำครัว ให้มีตู้เก็บของในชิ้นเดียว

ที่จริงเคาน์เตอร์ของคอนโดส่วนใหญ่ก็ออกแบบมาเพื่อรองรับปัญหาด้านพื้นที่ขนาดเล็กอยู่แล้ว แต่ในกรณีเป็นห้องสตูดิโอว่าง หรือห้องครัวที่ไม่ได้มีตู้เก็บของไว้พร้อมมากนักแล้วต้องหาเพิ่ม ให้เน้นหาตู้ที่เก็บของด้วยกันเป็นชิ้นเดียว เพื่อลดพื้นที่การใช้งาน และทำให้ดูเป็นระเบียบ ทำความสะอาดง่ายด้วย

ตกแต่งสไตล์มินิมอล