ไอเดีย แต่งบ้าน

2021-02-28 01:42:47 / Interior , Architecture

5 ไอเดีย แต่งบ้านให้น่าอยู่สไตล์โมเดิร์น

ไอเดีย แต่งบ้าน แนวโมเดิร์น ที่แนะนำกันมีหลายรูปแบบ ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมกันมาก ใช้ได้กับทั้งในบ้าน คอนโด อพาร์ทเมนต์ หรือจะนำมาประยุกต์ตกแต่งกับโฮมออฟฟิศก็ยังได้ที่สำคัญคือ ไอเดียเหล่านี้ไม่ใช่แค่สำหรับนักออกแบบภายใน (Interior Designer) เท่านั้น แต่สำหรับผู้อยู่อาศัยก็สามารถที่จะปรับแต่งภายในบ้านให้ดูทันสมัย น่าอยู่ เจริญหูเจริญตา เพิ่มไอเดียสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังอิงกับแนวทางแบบศิลปะ ความเป็นวิทยาศาสตร์ ประโยชน์ใช้สอย และหลักฮวงจุ้ยบางอย่างที่ช่วยส่งเสริมให้คนอยู่อาศัยรู้สึกดีขึ้นด้วย

ดังนั้นมาลองดูกันว่า 5 ไอเดียหลักที่แนะนำสำหรับ ไอเดีย แต่งบ้าน แบบโมเดิร์น ที่ทุกคนสามารถจะลองทำกันเองได้แบบง่ายๆ ใช้งบประมาณน้อย ราคาไม่แพง แต่ออกมาดูดี มีสไตล์ ชวนให้น่าอยู่ เข้ากับพื้นที่ และมีประโยชน์ใช้สอย มีอะไรบ้าง

ไอเดีย แต่งบ้าน ควรมีพื้นที่ว่าง Space 

Space หรือ พื้นที่ว่าง เป็นส่วนสำคัญมากสำหรับการตกแต่งบ้านและสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คอนโด อพาร์ทเมนต์ ร้านอาหาร สำนักงาน ต่างก็ต้องการ Space พื้นที่ว่างด้วยกันทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นห้องหรืออาคารเล็กขนาดไหนก็ตาม แต่การมีพื้นที่ว่าง มีส่วนสำคัญในการสร้างบรรยากาศให้ห้องนั้นๆน่าอยู่ขึ้น ทำให้ได้มีพื้นที่เดิน ได้มีการขยับร่างกาย และในแง่จิตวิทยาแล้ว การมี Space เป็นการช่วยลดความตึงเครียดบางอย่างได้ด้วย

สำหรับห้องที่ควรมี Space ที่สำคัญคือ ห้องรับแขก ห้องโถง เพราะโดยทั่วไปแล้วเป็นด่านแรกของบ้านที่คนเปิดประตูเข้ามาเจอกัน และก็เป็นห้องที่คนในบ้านจะใช้งานร่วมกันมากที่สุดด้วย แม้แต่ในหลักฮวงจุ้ยเองก็ถือว่าห้องรับแขก เป็นสถานที่สำคัญ ที่ควรจัดให้มีขนาดโอ่โถง ปลอดโปร่ง ให้ได้มากที่สุด

ไอเดีย แต่งบ้าน แบบผสมผสาน Hybrid

แนวทางการตกแต่งแบบ Hybrid หมายถึง การจัดและตกแต่งแต่ละพื้นที่หรือแต่ละห้อง ให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย เนื่องจากที่ดินในปัจจุบันมีราคาสูงขึ้น ดังนั้นพื้นที่ใช้สอยแต่ละตารางจึงควรใช้ให้คุ้มค่าที่สุด อีกทั้งบ้านสำเร็จรูปสมัยใหม่ในระดับมาตรฐาน มักมีจำนวนห้องไม่มากนัก ดังนั้นการลดความเป็นฟังก์ชั่นเดียว จึงกลายเป็นเทรนด์สำคัญสำหรับการออกแบยุคใหม่ โดยเฉพาะการออกแบบ ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัวเล็ก กลายเป็นแนวคิดสำคัญที่พวก Interior Designer ในยุคนี้พยายามสร้างสรรค์กัน เพื่อให้พื้นที่ในห้องดังกล่าวได้ใช้ประโยชน์สูงสุด ส่วนในคอนโด แนวคิดนี้จะใช้สำหรับห้องรับแขก โดยเฉพาะห้องขนาดเล็ก เช่น 28-30 ตร.วา เมื่อเปิดประตูมาก็จะเจอพื้นที่รับแขกทันที แล้วจะมีการจัดสรรให้พื้นที่นี้มีการใช้งานอย่างคุ้มค่าที่สุด

โทนสีเข้ม ไม่ได้แปลว่าโมเดิร์นเสมอไป

โทนสีเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ในอดีตนักตกแต่งภายในจำนวนไม่น้อยคิดว่า การใช้โทนสีเข้ม เช่น สีดำ น้ำเงิน คือการใช้สีแบบโมเดิร์น แต่ที่จริงแล้วการเลือกสีเข้มก็มีข้อเสียสำหรับในแง่ของการใช้สอยและอยู่อาศัยจริง เพราะมันทำให้คนอยู่อาศัยทำความสะอาดได้ยาก เพราะมองไม่ออกว่าที่เป็นสีเข้มนั้น คือคราบความสกปรกหรือไม่ อีกทั้งการตกแต่งบ้านด้วยโทนสีเข้ม ก็ทำให้ภายในบ้านดูวังเวง มืดครึ้ม น่ากลัว โดยเฉพาะในบ้านที่ไม่ค่อยมีคนอาศัยหรือมีเด็กอยู่ การใช้สีเข้มเพื่อหวังว่าจะเป็นการตกแต่งแนวโมเดิร์น จึงอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสมอไป ในทางกลับกัน โทนสีสว่าง เช่น สีขาว สีไม้ กลับทำให้บ้านดูมีความเป็นโมเดิร์น ดูหรูหรา เพิ่มมูลค่า ชวนให้น่าอยู่มากขึ้นได้เช่นกัน

รูปทรงและโครงสร้างในบ้าน

ส่วนสำคัญมากของการแต่งบ้าน ไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็ตาม โดยเฉพาะแนวโมเดิร์น อยู่ที่รูปทรง วัสดุ โทนสี ที่มีความชัดเจน เรียบง่าย แต่ร่วมสมัย ผสมผสานกันระหว่างความคลาสสิก บูติก และสไตล์อื่น ตัวอย่างเช่น การเลือกใช้วัสดุไม้กับขั้นบันได หรือการนำไม้มาผสมผสานกับโครงสร้างที่เป็นคานเหล็ก หรือการใช้วัสดุลายไม้ และลายหินอ่อนผสมผสานกัน การเลือกใช้สีโทนสว่าง หรือสีลายไม้ ตัดกับสีเข้ม หรือการเลือกใช้วัสดุและเฟอรฺนิเจอร์ที่ดูแล้วมีความแข็งแรง ทนทาน ดูมีความมั่นคง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตกแต่งตามความต้องการของเจ้าบ้านหรือสภาพบ้านแต่ละหลังไปด้วย

โมเดิร์นแบบ มินิมอล

ความเป็นโมเดิร์น มักจะอ้างอิงสไตล์จากยุค 1980-1990 มาผสมผสานกัน หรือบางครั้งอาจจะนำแนวทางจากยุค 1950-1970 มาผสมกันก็ได้ สำหรับ มินิมอล Minimal ที่นิยมกันในปัจจุบัน แท้จริงแล้วมันก็มาจากสไตล์โมเดิร์นในแบบที่ทำให้โล่ง โปร่ง และควบคุมการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด และนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหัวมน กลม ทำให้รู้สึกว่าไม่มีเส้นแบ่งที่ชัดเจน การตกแต่งนิยมใช้สีขาว สีสว่างเป็นหลัก 

ในภาพรวมแล้ว ไอเดีย แต่งบ้าน สไตล์โมเดิร์น ไม่ได้มีแค่นี้ แต่ยังมีแนวทางที่ยิบย่อย มีดีเทล ลงลึกไปอีกมากมาย ซึ่งทางเพจจะนำเสนอต่อไป ทั้งในสไตล์โมเดิร์น และอื่นๆที่นิยมกัน

ไอเดีย แต่งบ้าน