การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ ข้อดีและข้อด้อย รู้ก่อนดีไซน์

2021-03-14 23:08:55 / Interior , Architecture

ข้อดีและข้อด้อย การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์

ข้อดีและข้อด้อย การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์

การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ กำลังเป็นที่นิยมมาก เนื่องจากความมีสไตล์เฉพาะตัว แต่งออกมาแล้วดูเท่ มีความอาร์ต แถมยังได้อารมณ์โมเดิร์นและร่วมสมัย ไม่เชย ตกแต่งง่าย ไม่ต้องเป็นนักตกแต่งภายในก็สามารถทำให้สวยได้ แต่ก่อนอื่น เราลองมาดูข้อดีและข้อด้อยของการเลือกตกแต่งบ้านในสไตล์ลอฟท์กันก่อน แม้ว่าคุณจะชอบการแต่งบ้านแนวเท่ๆแบบนี้ แต่ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียเช่นกัน แล้วถ้าผู้อยู่อาศัยรู้สึกรับไม่ได้ ไม่ถูกชะตา หรือกระทั่งไม่เข้ากับหลักฮวงจุ้ย มันก็อาจจะทำให้เราอยู่อาศัยแล้วไม่มีความสุขนัก ซึ่งบ้านของเราควรเป็นสถานที่อาศัยแล้วมีความสุข ดังนั้นลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์
การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์

แต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ ข้อดี

1.ดีไซน์มีความเป็นเอกลักษณ์ 
เป็นข้อเด่นเลยครับ เนื่องจากดีไซน์แนวนี้มักเป็นการผสมผสานทั้งความเรียบง่ายและความโดดเด่นแปลกตาเข้าด้วยกัน ที่สำคัญคือ ค่อนข้างเน้นโชว์โครงสร้างและผิวของวัสดุที่ใช้ในการแต่งบ้านหรือสร้างห้องต่างๆด้วย

2.ช่วยให้อารมณ์และความรู้สึกเป็นธรรมชาติ 
เป็นอีกหนึ่งข้อเด่นที่สำคัญมาก ช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเหมือนได้อยู่ในสถานที่ต่างๆ ตามแต่จะเลือกออกแบบ เช่น แต่งให้คล้ายกับโรงเบียร์เยอรมัน หรือแบบโกดังเก่าของยุโรป ไปจนถึงดูเหมือนปราสาทยุโรปด้วย

3.ความปลอดโปร่ง
เพราะโดยทั่วไปแล้ว การออกแบบจะเน้นให้เพดานอยู่สูงมา และสูงกว่าแนวดีไซน์ของการแต่งบ้านแบบอื่นเป็นพิเศษ อีกทางหนึ่งยังสามารถจัดสรรพื้นที่ได้ง่ายด้วย แต่ก็ต้องดูให้ดีสำหรับพื้นที่ของบ้าน เพราะบ้านบางหลังจะมีข้อจำกัด หรือถ้าเป็นกรณีแต่งอพาร์ทเมนต์และคอนโด ก็ต้องดูข้อจำกัดของแต่ละแห่งด้วย

4.การครีเอทไม่ยากเกินไป ประหยัดค่าใช้จ่าย
สำหรับคนที่ไม่ได้เก่งในเรื่องนี้ มันก็เป็นประหยัดเวลาที่จะใช้ในการสร้างบ้านและตกแต่งบ้าน ไม่พิสดารเกินไป แล้วยังเน้นโชว์วัสดุที่ใช้สร้างห้องนั้นอยู่แล้วด้วยนอกจากนี้ การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ จะไม่ค่อยเน้นกั้นกำแพงในบ้านเท่าไรนัก และเน้นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ทำให้พื้นที่ในบ้านค่อนข้างโล่งมาก ข้อดีตรงนี้คือทำให้เราสามารถแต่งบ้านได้ตามใจ หรือจะปรับเปลี่ยนก็ทำได้สะดวก ง่ายดายมาก

แต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ ข้อเสีย

1.การดูแลรักษา
เป็นปัญหาอันดับต้นๆของการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ โดยเฉพาะการเลือกผนังบ้านที่ทำแบบผนังอิฐและแบบปูนขัดมัน เพราะทั้งหมดจะมีอายุของมัน เมื่อเวลาผ่านไปต้องคอยตรวจสอบว่ามีการแตกร้าวหรือไม่ แล้วควรต้องซ่อมบำรุงจุดไหนบ้าง อันตรายตรงนี้คือ อย่าประมาทปล่อยให้มีรอยร้าวในหลายจุดเกินไป เพราะจะเป็นอันตรายกับโครงสร้างบ้านได้ โดยเฉพาะถ้าใช้ผนังอิฐแล้วมีรอยแตกร้าว ต้องรีบซ่อมแซมทันที เพราะอาจกลายเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น แมลงจากภายนอก สุดท้ายแล้วอาจจะทำให้เกิดรอยชื้น เป็นเชื้อราขึ้นได้ ซึ่งหากเป็นเชื้อราการแก้ไขก็จะยากขึ้นไปอีก

2.อุณหภูมิ 
เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญ เพราะการควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านได้ยาก เนื่องจากหน้าต่างของการดีไซน์แนวนี้มักเน้นที่บานใหญ่และความโปร่งโล่ง จึงส่งผลทำให้แสงแดดสามารถเข้าได้จากทุกทิศทุกทาง บ้านสไตล์ลอฟท์จะมีอุณหภูมิที่ร้อนมากในฤดูร้อน

3.เสียงดังผ่านเข้ามาง่าย
เนื่องจากการที่บ้านสไตล์ลอฟท์ไม่ค่อยมีการใช้กำแพงกั้นเพิ่ม จึงทำให้เสียงจากห้องต่างๆเป็นการรบกวนได้ง่าย เพราะไม่มีตัวช่วยกั้นและดูดซับเสียง

ในภาพรวมแล้ว การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ แม้ว่าจะดูเท่ เก๋ แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน จึงควรพิจารณาให้ดี โดยเฉพาะเรื่องการดูแลรักษา

การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์