เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน (Built-in) ข้อดีและข้อเสีย

2021-03-14 23:51:43 / Interior , Architecture

แต่งบ้านด้วย เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน เปรียบเทียบข้อดีและข้อเสีย

เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน (Built-in) เป็นการตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมาก แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเราสามารถเปรียบเทียบเพื่อชั่งน้ำหนักได้ว่าควรเลือกใช้มากน้อยแค่ไหน

เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน
เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน
เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน

เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน (Built in) คืออะไร

อธิบายง่ายๆว่า มันเป็นรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้วิธีการติดตั้งให้กับเข้าพื้นที่ในห้องนั้นแบบตายตัวหรือกึ่งตายตัว นิยมสั่งทำขึ้นแบบ Custom made หรือตรงตามแบบที่ทางร้านได้กำหนดไว้แล้ว โดยต้องผ่านการวัดพื้นที่ภายในบ้านหรือห้องที่จะติดตั้งเพื่อให้ได้ขนาดที่พอดี นำมาแล้วติดตั้งได้ลงพอดีตัว และสามารถใช้งานได้จริง คอนเซปต์หลักของ เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน คือการเป็นเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนในบ้านที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนของพื้นที่ให้มากที่สุด ส่วนมากแล้วมักจัดทำเป็น เซตตู้เสื้อผ้าแบบติดผนัง ตู้ชั้นลอยเพื่อใส่ของ เคาน์เตอร์ในห้องครัว เคาน์เตอร์บาร์ ตู้โชว์ใส่ของในห้องรับแขก ตู้วางของใช้ในห้องน้ำ ตู้วางชุดทีวี ฯลฯ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะนี้ มีข้อสำคัญมากในแง่ของดีไซน์ พื้นที่ ขนาด การใช้งาน ทั้งหมด วัสดุ สี ซึ่งจะต้องทำให้ได้ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน เพราะเมื่อมีการติดตั้งไปแล้วมันก็จะยึดติดกับพื้นที่นั้นไปเลย หากมีการแก้ไขภายหลังก็จะทำให้วุ่นวาย ดังนั้นจึงต้องเลือกให้ดีก่อนจะให้ช่างติดตั้งครับ จากนี้เพื่อให้เห็นความแตกต่างระหว่าง เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน กับเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป เพื่อให้เราเข้าใจข้อดีและข้อเสียมากขึ้น เป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังตกแต่งบ้านหรือคอนโดใหม่ได้เลือกใช้ให้ตรงความต้องการของบ้านหรือคอนโดมากที่สุด

เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน ขั้นตอนติดตั้ง

เริ่มจากการวัดขนาดของพื้นที่ในบริเวณที่จะติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ built-in  วัดทั้งความกว้าง ความลึก ความสูง ตรวจสอบตำแหน่งปลั๊กไฟและสวิตซ์ไฟที่ติดผนังบริเวณที่จะติดตั้งด้วย  เลือกรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการ หรือขอคำแนะนำ ในกรณีวัสดุหรือโครงสร้างที่ใช้สำหรับเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ ในแง่ความสวยงาม ควรเลือกให้เข้ากับตัวบ้าน ห้อง สีที่ใช้  หลังจากเลือกได้แล้ว ก็ให้ Interior Design ดำเนินการ แล้วส่งต่อให้ช่าง นอกจากในกรณีที่เลือกจากร้านที่เป็นแบรนด์ดังโดยตรง 

ข้อดี

เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในบ้านมากขึ้น ทำให้เราพื้นที่ใช้สอยเพิ่ม ช่วยเพิ่มความเป็นสัดส่วนให้กับห้อง บ้าน หรือคอนโดของเราได้ชัดเจนขึ้น มักมีรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถดัดแปลงให้เข้ากับพื้นที่ต่างๆได้ไม่จำกัด เนื่องจากมีการติดตั้งยึดเกาะกับโครงสร้างของบ้าน จึงมีความแข็งแรงมากกว่า ถ้าเลือกจากร้าน มักมีดีไซน์ค่อนข้างสวยอยู่แล้ว สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ลดปัญหาเรื่องฝุ่นภายในบ้าน

ข้อเสีย

เพราะติดตั้งแล้ว จึงไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนตำแหน่งได้ นอกจากต้องรื้อถอนเลย จำเป็นต้องใช้ทีมงานมืออาชีพในการติดตั้ง บางเฟอร์นิเจอร์จะมีปัญหาในการทำความสะอาด หากมีปัญหาในแง่ของ ฮวงจุ้ยห้อง ต้องรื้อถอนออกเท่านั้น

ในภาพรวมแล้ว เฟอร์นิเจอร์แบบ Built-In มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อยู่ที่ว่าเราจะเลือกการใช้งานแบบไหน ให้เข้ากับบ้านหรือคอนโดของเรา

เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน