บ้านเก่าสร้างใหม่ หรือรีโนเวท แบบไหนดีกว่า

2021-03-14 23:55:52 / Interior , Architecture

บ้านเก่าสร้างใหม่ หรือแค่รีโนเวทก็พอ แบบไหนดีกว่ากัน

บ้านเก่าสร้างใหม่ หรือรีโนเวทดี สำหรับผู้ที่มีบ้านเก่าที่สร้างมาเป็นเวลาหลายสิบปีหรือนานกว่านั้นหากต้องการปรับปรุง ควรทำอย่างไรดี ระหว่างการเลือกที่จะ ซ่อมแซม รีโนเวท หรือทุบทิ้ง รื้อ แล้วสร้างใหม่เลย ทางเพจเรามีคำแนะนำให้ เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจว่าควรจัดการกับบ้านเก่ายังไง

บ้านเก่าสร้างใหม่
บ้านเก่าสร้างใหม่

บ้านเก่าสร้างใหม่ ดีไหม กับความจำเป็น

อายุของบ้านและอาคารเป็นปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่ต้องพิจารณาว่า หากมีปัญหาสภาพทรุดโทรม ควรรีโนเวทภายใน หรือรื้อทิ้งเพื่อสร้างใหม่เลยดีไหม สำหรับบ้านที่มีอายุนานประมาณ 30 ปีขึ้นไป ก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มของบ้านและอาคารเก่าแล้ว แต่บางหลังอาจจะมีอายุนานถึงระดับ 50-100 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะบ้านไม้เก่า ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลัง การตัดสินใจรื้อทิ้งเพื่อสร้างใหม่เพราะสภาพบ้านทรุดโทรมก็เป็นเรื่องจำเป็นมาก ยกเว้นในกรณีที่ต้องการอนุรักษ์เอาไว้ ก็จะมีการปรับปรุงซ่อมแซมกันไป สำหรับบ้านเก่านั้น ต้องตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะเอาไว้เพื่ออะไรระหว่างการอยู่อาศัยเอง หรือปล่อยขาย ปล่อยเช่า เพราะถ้าเลือกจะอยู่อาศัยเอง บางทีการทุบทิ้งเพื่อสร้างใหม่อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ซึ่งสมัยนี้การสร้างบ้านใหม่ก็ใช้เวลาไม่นานเหมือนสมัยก่อน ด้วยเทคโนโลยีและวัสดุที่ใช้งานก็ดีขึ้น

รีโนเวทบางส่วนก็เพียงพอ

มีบางกรณี ต้องการใช้งานบ้านหรืออาคารเพียงเฉพาะส่วน เช่น ปรับปรุง ซ่อมแซม ห้องข้างล่างให้เป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือใช้งานอื่นๆ ก็สามารถรีโนเวทเฉพาะส่วนก็เพียงพอ

บ้านเก่าสร้างใหม่ เพราะเรื่องโครงสร้าง

โครงสร้างภายในบ้านยังดีหรือไม่ เป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ต้องตรวจสอบ เพราะแม้ว่าบ้านจะเก่ามาก แต่ถ้าหากพบว่าโครงสร้างยังแข็งแรงดีอยู่ เช่น เสา คาน ก็ไม่จำเป็นต้องรื้อทิ้ง แต่อาจรีโนเวทเฉพาะจุดได้ นอกจากเราพบว่ามีรอยร้าวตามจุดเหล่านั้นอย่างหนัก จึงอาจถึงเวลารื้อแล้วสร้างบ้านหลังใหม่เลยดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของการอยู่อาศัยในอนาคต หรือหากไม่แน่ใจ ให้ติดต่อวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจสอบ 

งบประมาณ พอหรือไม่

ก่อนจะรื้อทิ้งเพื่อสร้างใหม่ นอกเหนือจากคำถามที่ว่า มีที่พักที่อื่นให้อยู่ชั่วคราวไปก่อนไหม อีกข้อคือ เรามีงบประมาณพอหรือไม่ ค่าใช้จ่ายจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ถึงเราอยากจะทุบทิ้ง สร้างใหม่ หรือแค่ซ่อมแซม แต่ถ้าไม่มีงบประมาณเพียงพอ ทุกอย่างก็เป็นเรื่องยาก ดังนั้นเราอาจจะแก้ไขเฉพาะจุดเพื่อยืดระยะสั้นๆไปก่อนก็ได้ หากเรามีงบจำกัด

แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าเราจะเลือกวิธีปรับปรุง รีโนเวท หรือ สร้างใหม่เลย สุดท้ายก็ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้ดี หรือปรึกษาวิศวกรและบริษัทที่เชี่ยวชาญในด้านนี้เพื่อช่วยเหลือก็ได้ครับ

บ้านเก่าสร้างใหม่